ĐOÀN TRƯỜNG THPT LƯƠNG THẾ VINH TỔ CHỨC ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU LẦN THỨ II (NHIỆM KỲ 2018 – 2019) THÀNH CÔNG TỐT ĐẸP

Lượt xem:

Đọc bài viết

         Ngày 21/9/2018 Đoàn trường THPT Lương Thế Vinh đã tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ II, nhiệm kỳ 2018 – 2019. Đến tham dự Đại hội có đồng chí Nguyễn Đức Phương – Bí thư huyện Đoàn Đăk Song, đồng chí Trần Công Toàn- bí thư chi bộ, hiệu trưởng nhà trường. Đại hội còn vinh dự được đón tiếp đại diện các đoàn cơ sở bạn như: Trường THPT Đăk Song, THPT Phan Đình Phùng, Xã Thuận Hà, Xã Thuận Hạnh, Đồn biên phòng 763, 765,… , các đồng chí đại biểu đại diện cho các tổ chức đoàn thể và tổ chuyên môn trong nhà trường cùng toàn thể 37 đại biểu chính thức về tham dự Đại hội.

Đại hội đã đánh giá những kết quả tiêu biểu trong nhiệm kỳ 2017 – 2018:

– Tổ chức tuyên truyền phòng, chống ma túy, tệ nạn xã hội trong trường học năm học, thu hút 100% ĐVTN tham gia; 100% ĐVTN đăng kí tham gia chương trình hiến máu vì cuộc sống cộng đồng , 50 đồng chi tham gia đăng ký hiến máu, 30 đồng chí được hiến.

– 100% ĐV chi đoàn CBGV tham gia các lớp bồi dưỡng chính trị đầu năm.

-Tham gia cùng Nhà Trường Tổ chức cho ĐVTN tham gia chăm sóc bồn hoa, cây cảnh trong khuôn viên nhà trường, dọn vệ sinh thôn xóm, phát quang cây cối 2 bên đường, thăm hỏi giao lưa bóng đá chúc tết, các ngày 22/12 thành lập Quân Đội Nhân Dân Việt Nam, 03/03 ngày Biên Phòng toàn dân, 2 đồn Biên Phòng 765, 763 ; thăm gia đình Mẹ Việt Nam Anh Hùng và gia đình các thương binh, gia đình chính sách trên địa bàn nhân ngày Thương Binh Liệt Sĩ 27/07.

– Tham gia cùng Nhà trường phát động  xây dựng quỹ học bổng Lương Thế Vinh vào tháng thứ hai tuần đầu tháng. Trao tặng 30 suất học bổng cho các em hộ nghèo có thành tích học tập cao và các em có thành tích cao trong kỳ thi trung học phổ thông quốc gia trên 20 điểm. Tổng trị giá học bổng trong năm học là 20 triệu đồng chẵn.

– Kết quả rèn luyện đạo đức của ĐVTN: Xuất sắc 88%, Khá: 10,5% Loại Trung bình 1,5%, không có ĐV xếp loại yếu.

– Có 02 ĐVTN học sinh đạt học sinh giỏi cấp tỉnh các môn văn hóa, 10 ĐVTN học sinh đạt huy chương tại kì thi Olympic 23/03 cấp tỉnh, 02 ĐVTN học sinh đạt huy chương Olympic 30/04 khu vực phía Nam tại thành phố Hồ Chí Minh; 49,63% ĐVTN học sinh đạt danh hiệu học sinh Giỏi và Tiên tiến trong toàn trường.

– Tỉ lệ học sinh lên lớp đạt 99,27% ( sau khi thi lại 05 HS); 97,81% đoàn viên xếp loại hạnh kiểm Khá, Tốt; Tỉ lệ học sinh khối 12 đậu tốt nghiệp THPT là 63/64 = 98,44%; Tỷ lệ học sinh đỗ ĐH, CĐ, trung học chuyên nghiệp đạt trên 60%.

Đối với đoàn viên chi đoàn cán bộ, giáo viên: 100% đoàn viên CBGV xếp loại hoàn thành tốt nhiệm vụ; 01 đoàn viên chi đoàn CBGV Tỉnh đoàn khen thưởng; 05 đồng chí đạt giải sáng kiến kinh nghiệm cấp Trường và Ngành;  05 đồng chí đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp Trường, 05 đồng chí ôn luyện có học sinh đạt giải cấp tỉnh; 01 đồng chí có học sinh đạt giải 30/04 truyền thống khu vực phí Nam khối dành cho khối Trường chuyên.

Trong nhiệm kỳ thứ I, Đoàn trường đã: Tổ chức được 01 lớp bồi dưỡng nhận thức về Đoàn cho 38 thanh niên ưu tú trong nhà trường và đã kết nạp 36 thanh niên vào Đoàn; giới thiệu Chi bộ kết nạp được 01 Đoàn viên ưu tú vào Đảng Cộng Sản Việt Nam, 04 đồng chí đoàn viên ưu tú đã được học cảm tình Đảng.

Xếp loại Chi đoàn cuối năm: Xếp loại chi đoàn vững mạnh: 06 chi đoàn. Xếp loại chi đoàn khá: 02 chi đoàn. Xếp loại chi đoàn trung bình:01 chi đoàn; Xếp loại Đoàn cơ sở đạt: Vững mạnh

Kết quả khen thưởng cuối năm: Tỉnh đoàn Đăk Nông tặng giấy khen cho 01 tập thể đoàn trường và 01 cá nhân; Huyện Đoàn Đăk Song tặng giấy khen cho 01 tập thể và 02 cá nhân.

Với những kết quả đạt được trong nhiệm kỳ 2017 – 2018, Đoàn trường đã góp phần to lớn trong việc xây dựng nên những thành tích chung của nhà trường ngay từ năm học đầu tiên.

Trên cơ sở những thành tích đã đạt được trong năm học trước, Đại hội cũng đã xây dựng phướng hướng nhiệm vụ và đề ra một số chỉ tiêu cụ thể mà Đoàn trường cần phải nỗ lực tổ chức thực hiện thắng lợi trong nhiệm kỳ 2017 – 2018

Tại Đại hội, các đại biểu đã nhiệt tình thảo luận sôi nổi, đặc biệc có chi đoàn 11A1 đã có một bài tham luận rất thiết thực và có ý nghĩa với chủ đề   “Đoàn trường với công tác vận động đoàn viên tham gia các phong trào”.

Đại hội đã tiến hành bầu BCH nhiệm kỳ 2018 – 2019, gồm có 15 đồng chí và bầu ra Ban thường vụ có 5 đồng chí. Đồng chí Nguyễn Đình Huấn cũng được tín nhiệm tái đắc cử chức danh Bí thư Đoàn trường nhiệm kỳ 2018 – 2019.

Bài tham luận của chi đoàn 11A1:

Kính thưa Đoàn chủ tịch Đại hội!

Kính thưa các vị đại biểu!

Thưa toàn thể Đại hội!

Lời đầu tiên, cho phép tôi xin gửi tới các vị đại biểu, khách quý và toàn thể đại hội lời kính chúc sức khoẻ, hạnh phúc, thành đạt. Chúc Đại hội thành công tốt đẹp.

Kính thưa đại hội!

Trước tiên, tôi nhất trí cơ bản với Báo cáo tổng kết công tác  đoàn nhiệm kì 2017 – 2018  và phương hướng nhiệm vụ công tác công đoàn nhiệm kì 2018- 2019. Để đóng góp thêm các giải pháp cho nhiệm kỳ tới, tôi xin đưa ra một vài ý kiến tham luận về vấn đề:  Đoàn trường với công tác vận động đoàn viên tham gia các phong trào.

 Kính thưa các đồng chí!

Vậy bản chất của hoạt động phong trào là gì? Nó quan trọng như thế nào trong tổ chức  đoàn của chúng ta?

– Có người nói vui như sau: PHONG là Gió, Trào là Sóng => nhiệm vụ của người làm phong trào là thổi vào đó một làn gió để nó cuồn cuộn như những con sóng thì đó gọi là Phong trào.

– Theo Từ điển Tiếng Việt, “phong trào” là một Danh từ chỉ hoạt động chính trị, văn hoá, xã hội lôi cuốn được đông đảo quần chúng tham gia. Ví dụ như: phong trào văn nghệ, phát động phong trào thi đua.

Đối với đoàn trường THPT Lương Thế Vinh, hoạt động phong trào chính của đoàn viên là: Phong trào dạy – học và phong trào văn nghệ, thể dục thể thao. Ở đây, tôi muốn nhấn mạnh và đi sâu đến hoạt động văn nghệ, thể dục, thể thao.

Kính thưa các đồng chí!

Mặc dù nhiệm vụ trọng tâm của chúng ta là phải cố gắng nghiên cứu dạy và học nhưng cũng không thể tách rời các hoạt động VH – VN – TDTT, bởi những hoạt động đó góp phần không nhỏ vào việc hoàn thiện mỗi con người, tạo tiền đề thúc đẩy quá trình học tập và rèn luyện đạt kết quả cao.

Tham gia các hoạt động VN- TDTT không chỉ giúp chúng ta có sức khoẻ tốt mà còn là sợi dây thắt chặt tinh thần đoàn kết, thân ái giữa các  Đoàn viên và giúp cho  đoàn viên lấy lại được sự cân bằng giữa việc dạy học và giải trí, thư giãn về tâm lí để có thể công tác và rèn luỵện một cách tốt nhất.

Chủ tịch Hồ Chí Minh – vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc ta từng khẳng định: Văn hóa nghệ thuật cũng là một mặt trận. Anh chị em là chiến sĩ trên mặt trận ấy. Người xem văn nghệ là một hoạt động tinh thần phổ biến góp phần cho sự nghiệp đấu tranh, giải phóng dân tộc cũng như sự phát triển của xã hội. Đúng vậy, văn nghệ luôn là hoạt động có ý nghĩa tinh thần to lớn góp phần vào sự nghiệp phát triển nền văn hóa của dân tộc.

I. ĐÁNH GIÁ NHỮNG KẾT QUẢ ĐẠT ĐƯỢC TRONG CÔNG TÁC PHONG TRÀO NHIỆM KỲ VỪA QUA

  1. Ưu điểm:Trong nhiệm kì vừa qua, đoàn trường đã phối hợp với các đoàn thể trong nhà trường tổ chức được nhiều hoạt động phong trào đặc sắc chào mừng các ngày lễ lớn như ngày 26/3, 20/11…như: Cuộc Thi Tiếng hát học đường, Cuộc thi nhảy dân vũ giữa các chi đoàn nhân 20/11,… Giải bóng đá mini chào mừng 26/3 năm học 2017 – 2018 cũng đã lan tỏa sâu rộng đến các công đoàn viên nhà trường và đến cả các  học sinh. Chất lượng giải hứa hẹn sẽ có sự tăng tiến trong năm học này,…Ngoàii ra Đoàn trường đã tổ chức được nhiều hoạt động nổi bật khác hết sức có ý nghĩa.
  2. Hạn chế:Tuy nhiên, chúng ta cũng cần phải nhìn thẳng vào sự thật:

– Bên cạnh những công đoàn viên nhiệt tình, năng nổ, cống hiến hết mình cho tập thể vẫn còn một bộ phận không nhỏ  đoàn viên của chúng ta chưa thật sự nhiệt tình, hòa mình vào tập thể; còn đùn đẩy trách nhiệm, ỷ lại vào người khác; thậm chí thờ ơ trước phong trào của tập thể. Hệ quả tất yếu là phong trào văn nghệ, thể dục, thể thao về thực chất chỉ tập trung ở một số cá nhân nhiệt tình, trách nhiệm.

  1. Nguyên nhân:Nguyên nhân của thực trạng trên bên cạnh những yếu tố khách quan như các đồng chí đoàn viên nhà xa, địa hình địa bàn hiểm trở, tham gia ôn thi THPTQG, ôn thi HSG liên tục, thì tôi cho rằng nguyên nhân cốt lõi nằm ở ý thức của chúng ta. Bởi người xưa đã dạy rằng “Tiên trách kỷ, hậu trách nhân”– tức là đầu tiên trách bản thân mình, sau đó hãy trách người khác. Mọi sự thành hay bại, xấu hay đẹp trước hết là do bản thân mỗi người trước đã.

II. GIẢI PHÁP NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG HOẠT ĐỘNG PHONG TRÀO CỦA ĐOÀN TRƯỜNG

Để góp phần nâng cao chất lượng hoạt động phong trào của Đoàn trường, tôi xin mạnh dạn đưa ra một vài giải pháp như sau:

  1. Trước hết, về phía BCH Đoàn trường

– Cần chủ động, đoàn kết, lên ý tưởng để có thể đưa ra được những kế hoạch hoạt dộng phong trào không chỉ phù hợp với điều kiện, sở thích của đoàn viên mà còn phải hay, độc đáo, sáng tạo, bám sát sự phát triển của đất nước trong thời kì hội nhập hiện nay.

– Có thể tổ chức giao lưu về văn nghệ, thể thao với các chi đoàn trên tinh thần vui chơi, giải trí lành mạnh sau những giờ học tập căng thẳng, động viên những đoàn viên  có tố chất phát huy hết khả năng của mình.

  1. Về phía đoàn viên:

– Các đồng chí cần phát huy tốt hơn nữa sức trẻ và lòng nhiệt tình của mình; tích cực tham mưu cho lãnh đạo  đoàn những kiến nghị, đề xuất hay, độc đáo.

– Chủ động khám phá sở thích bản thân để có sự đầu tư phù hợp.

– Chủ động trang bị những kĩ năng mềm trong bối cảnh hội nhập sâu hiện nay.

– Điều cuối cùng tôi muốn nhấn mạnh chính là cách bố trí, sắp xếp thời gian của chúng ta. Tôi tin rằng những người biết quý trọng thời gian đều biết tới những câu danh ngôn sau:

Muốn biết giá trị thật sự của 1 năm, hãy hỏi 1 học sinh thi rớt Đại học.

Muốn biết giá trị thật sự của 1 tháng, hãy hỏi người mẹ đã sanh con non.

Muốn biết giá trị thật sự của 1 tuần, hãy hỏi biên tập viên của 1 tạp chí ra hàng tuần.

Muốn biết giá trị thật sự của 1 giờ, hãy hỏi những người đang yêu chờ đợi để được gặp nhau.

Muốn biết giá trị thật sự của 1 phút, hãy hỏi người vừa lỡ chuyến tàu.

Muốn biết giá trị thật sự của 1 giây, hãy hỏi người vừa thoát khỏi 1 tai nạn hiểm nguy.

Muốn biết giá trị thật sự của 1/100 giây, hãy hỏi vận động viên điền kinh vừa đoạt huy chương bạc tại Olympics.

Thời gian quả thật là vàng, mỗi con người đều có 24h/ngày, vậy tại sao có nhiều người làm được rất nhiều việc mà vẫn có thời gian giải trí, vui chơi; còn có nhiều người thì suốt ngày chỉ than vãn không có thời gian thế này, không có thời gian thế kia,…. Câu trả lời chính ở cách sắp xếp thời gian của chúng ta. Hãy sắp xếp thời gian khoa học để trả lại cho nó giá trị vàng xứng đáng.

Vâng kính thưa các đồng chí!                                           

Tôi rất thích lời bài hát “Khát vọng tuổi trẻ” nhắc nhở chúng ta rằng:

 “Đừng hỏi Tổ quốc đã làm gì cho ta mà cần hỏi rằng ta đã làm gì cho Tổ quốc hôm nay!”

Và như chủ tịch Hồ Chí Minh đã dạy:

“Không có việc gì khó

Chỉ sợ lòng không bền

Đào núi và lấp biển

Quyết chí ắt làm nên”.

 Kính thưa quý vị đại biểu!

Thưa toàn thể Đại hội!

 Trên đây là một số ý kiến tham luận của chi đoàn 11A1 về vấn đề vận động  đoàn viên tham gia hoạt động phong trào.

Xin trân trọng cảm ơn các vị đại biểu đã quan tâm, lắng nghe. Một lần nữa xin kính chúc sức khỏe các vị đại biểu, khách quý. Chúc Đại hội thành công tốt đẹp.

Xin trân trọng cảm ơn!